Những quy tắc bàn tiệc không phải ai cũng biết

Tại sao cần phải biết quy tắc trên bàn tiệc

Việc hiểu được những quy tắc trên bàn ăn không chỉ khiến bạn thể hiện được sự hiểu biết, nét văn minh hiện đại của mình mà còn tạo được không khí thoải mái, phép lịch sự tối thiểu với người đối diện. Nói chuyện cần lịch sự hòa nhã, sử dụng ngôn từ phù hợp với văn hóa của từng vùng miền, không nên miệt thị hay khinh thường họ, cần có sự tôn trọng của 2 bên như vậy sẽ đem lại một bữa ăn ngon miệng với cảm giác thoải mái nhất.

Những quy tắc bàn tiệc không phải ai cũng biết

Chờ đầy đủ mọi người mới bắt đầu ăn

Quy tắc trước tiên trên bàn ăn mà bạn nên tuân thủ là đợi cho tất cả mọi người vào bàn hết, ngồi kín các chỗ trống, người phục vụ đặt xong các thức ăn, đồ uống khai tiệc lên bàn thì bạn mới bắt đầu ăn.

– Không ăn khi chỉ có vài người trong bàn, người phục vụ còn chưa hoặc đang phục vụ thực phẩm, đồ uống. Bởi hành động này khiến rất nhiều người cảm thấy họ đang ăn thức ăn thừa của quý khách hàng hay bạn không thể chờ đợi, không tôn trọng những người khác.

Những quy tắc bàn tiệc

Hãy chú ý đến cử chỉ của các bạn.

Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu nếu như các bạn cứ chúi đầu nhìn vào đĩa thức ăn của mình, vai gập xuống và khuỷu tay khuỳnh ra hai bên. Điều này không chỉ khiến cho người ngồi đối diện có cảm giác không thoải mái, mà còn làm họ chỉ muốn lưu tâm đến đĩa thức ăn của họ.

Không gõ, đũa, dao, nĩa trên bàn tiệc

– Gõ dao, nĩa, đũa trên bàn ăn sẽ tạo ra những âm thanh làm ảnh hưởng người khác, quý khách nên tránh.
– Đũa không đặt chéo nhau hay đối đầu vì theo quan niệm của người Nhật hành động này biểu thị cho điểm rủi, sự xui xẻo.
– Đũa cũng không đặt ngang trên miệng chén, hành động này cũng thiếu lịch sự.

Sử dụng dao nĩa đúng thứ tự

Mỗi đồ ăn sẽ cần dùng đúng loại dao, muỗng, nĩa phù hợp với thức ăn đó và người phục vụ cũng sẽ sắp đặt vị trí các dao nĩa đúng với thứ tự thức ăn phục vụ cho quý khách từ khai vị đến món tráng miệng.

– Do đó, quý khách chỉ cần ghi nhớ dùng bộ dao nĩa đúng thứ tự từ ngoài vào trong, từ bộ ở vị trí xa đĩa ăn trước rồi đến bộ dao nĩa gần đĩa ăn sau là chuẩn.

Đừng nói chuyện khi miệng còn thức ăn

– Điều này không chỉ làm người khác cảm thấy khó chịu mà quý khách còn có thể bị nghẹn vì vừa ăn vừa nói.
– Nếu cần lấy một cái gì đó trên bàn, đừng cố vươn tay hay nhoài người ra lấy mà hãy nhờ những người gần chỗ đó lấy giúp bạn..

Những quy tắc bàn tiệc không gõ dao,muỗng, nĩa

Hiểu rõ về ý nghĩa đặt dao, nĩa sao cho phù hợp

Dao nĩa đặt trên bàn ăn luôn có thông điệp riêng, thông điệp này giúp cho người phục vụ và mọi người hiểu được bạn đang ăn đến giai đoạn nào, cảm nhận của các bạn về món ăn thế nào mà các bạn chẳng cần phải nói ra.

Không truyền hay gắp thực phẩm cho người khác bằng dụng cụ ăn các bạn đang sử dụng

Với dao, nĩa, đũa, các bạn đang dùng để ăn, không nên dùng nó để truyền thức ăn cho người khác vì hành động này rất bất lịch sự và không vệ sinh vì các bệnh truyền nhiễm có thể truyền từ người này qua người khác theo con đường này.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: Các loại thiết bị dụng cụ cần thiết phục vụ ăn uống trong nhà hàng

Trò chuyện giao lưu trong bữa ăn

Hạn chế những chủ đề gây tranh cãi hoặc nhạy cảm như tôn giáo, chính trị. Thay vào đó, hãy lựa chọn những đề tài thoải mái như sở thích, nghề nghiệp, du lịch và các mối lưu tâm khác. Khi đi ăn theo nhóm đông, hãy nói chuyện đều nhau với 2 người ngồi bên cạnh. Tuy nhiên, giữ giọng nói tại mức vừa và nhỏ để không ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện của những người khác.

Đừng chăm chăm nhìn vào điện thoại trong lúc đang ăn.

Nếu quý khách hàng thực sự phải dùng Phone, hãy rời khỏi bàn ăn và trở lại khi các bạn có thể tập trung lưu tâm và trò chuyện với mọi người.

Những quy tắc bàn tiệc khi sư dụng dao, nĩa phù hợp

Sau khi ăn xong

Khi hoàn thành bữa ăn, quý khách hãy đặt chéo các dụng cụ lên đĩa cạnh nhau và để ngửa dĩa theo phong cách Mỹ. Còn nếu theo kiểu Âu, quý khách chỉ cần úp dĩa xuống là được. Một điều quan trọng phải lưu ý là đừng đẩy đĩa ra xa hoặc chồng những chiếc đĩa đã ăn hết lên nhau. Hãy để nguyên chúng và yêu cầu phục vụ bàn thu dọn dẹp.

Nhân viên phục vụ luôn mang món ăn đến từ bên trái và thu dọn đi từ bên phải. Do đó, quý khách có thể nhẹ nhàng tránh sang trọng một chút để giúp người phục vụ dễ dàng thao tác hơn.

Phép lịch sự trên bàn ăn của người Việt Nam

 • Đừng nói chuyện khi còn đang nhai thực phẩm
 • Hạn chế phát ra tiếng động khi ăn
 • Từ tốn khi ăn
 • Nhờ ai đó lấy giúp thức ăn
 • Học cách gắp thực phẩm
 • Đừng chăm chăm nhìn vào điện thoại khi ăn
 • Đừng ngắt lời người khác khi họ đang nói
 • Hãy trân trọng thức ăn
 • Nếu rời khỏi bàn hãy xin phép
 • Đừng nói những câu chuyện không liên quan
 • Tránh rung đùi, đá chân dưới gầm bàn

Phép lịch sự trên bàn ăn của người Việt Nam

Những quy tắc trên bàn ăn của người châu Âu

 • Chỗ ngồi
 • Tư thế ngồi
 • Khăn ăn
 • Dao, nĩa
 • Ly và rượu
 • Cách ăn
 • Nói chuyện
 • Những điều không nên

Những quy tắc trên bàn ăn của người châu Âu

Hy vọng thông qua bài viết này dodungtiecbuffet chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn những quy tắc bàn tiệc không phải ai cũng biết. Việc hiểu được những quy tắc trên bàn ăn không chỉ khiến quý khách thể hiện được sự hiểu biết, nét văn minh hiện đại của mình mà còn tạo được không khí thoải mái, phép lịch sự tối thiểu với người đối diện. Qua đó quý khách hàng sẽ có kiến thức về cách ứng xử cũng như thái độ khi đi tham dự tiệc.